Trong bối cảnh hiện đại hóa và công nghiệp hóa, việc đào tạo công nhân Công nghệ kỹ thuật hóa học tại các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm hóa học trở nên vô cùng quan trọng. Điển hình là các doanh nghiệp sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xi măng, gốm sứ, polymer, khí… Đây là yếu tố then chốt không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì hiệu suất sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm mà con giúp người lao động nâng cao năng lực chuyên môn, tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp và ổn định đời sống.

Lợi ích của việc đào tạo tại doanh nghiệp

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc đào tạo công nhân ngay tại doanh nghiệp là tính thực tế và áp dụng trực tiếp. Người học không chỉ học lý thuyết mà còn tiếp cận trực tiếp với quy trình sản xuất cụ thể của doanh nghiệp. Điều này giúp họ nhanh chóng hiểu và làm chủ được hệ thống máy móc, thiết bị, cũng như tối ưu hóa quy trình sản xuất theo yêu cầu thực tế.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học tại doanh nghiệp của trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (MITC)

MITC là trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực trực thuộc Bộ Công Thương, trong đó có ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học. Để phù hợp với xu thế phát triển, nhà trường đã triển khai đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học tại các doanh nghiệp như công ty cổ phần Bình Điền – Ninh Bình và công ty cổ phần Bình Điền – Quảng Trị. Với chương trình đào tạo

Đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học tại doanh nghiệp: Nâng tầm nguồn nhân lực 1

Giờ học lý thuyết tại công ty cổ phần Bình Điền – Ninh Bình

• Người học được trang bị những kiến thức cơ bản và nâng cao về hóa học, quy trình sản xuất và các công nghệ kỹ thuật mới nhất cũng như các phương pháp phân tích và kiểm tra chất lượng sản phẩm.
  • Với số giờ thực hành chiếm khoảng 70% tổng số giờ học, người học được trang bị kỹ về kỹ năng thực hành sản xuất và kiểm nghiệm các sản phẩm hóa học, các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất.
  • Ngoài ra, người học còn được trang bị những kỹ năng chung như Công dân toàn cầu, phát triển bản thân, kỹ năng mềm, tư duy năng suất chất lượng.

Đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học tại doanh nghiệp: Nâng tầm nguồn nhân lực 2

Giờ học thực hành ngay tại phòng thí nghiệm của công ty

Đào tạo công nhân Công nghệ Kỹ thuật Hóa học tại các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm hóa học không chỉ là một nhu cầu cấp thiết mà còn là một chiến lược dài hạn giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn sản xuất và gia tăng năng lực cạnh tranh.

Ngành Công nghệ kỹ hóa học tại MITC là lựa chọn uy tín để các doanh nghiệp đào tạo đội ngũ công nhân có tay nghề cao thông qua các chương trình đào tạo chất lượng.

ThS. Lương Công Quang