Ứng dụng sắc ký khí để kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong thực phẩm

Ứng dụng sắc ký khí để kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong thực phẩm

Dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) trong thực phẩm có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Nó có thể gây ngộ độc cấp tính, nếu tích lũy lâu ngày có thể gây bệnh ung thư, vô sinh, dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, dư lượng HCBVTV cũng gây ô nhiễm nguồn đất và nước, làm mất cân bằng sinh thái. Để phân tích và kiểm soát dư lượng HCBVTV trong thực phẩm, hiện nay, sắc ký khí (Gas Chromatography – GC) là một trong những phương pháp hiệu quả nhất được sử dụng. Ưu điểm của phương pháp này là có độ nhạy và độ chính xác cao, phân tích nhanh chóng và hiệu quả, có thể phân tích đồng thời nhiều hợp chất.

  • Nguyên tắc của phương pháp GC:

Phương pháp GC tách chất dựa trên sự phân bố khác nhau của các chất giữa hai pha không trộn lẫn vào nhau, trong đó pha động là chất khí (khí mang) đi qua pha tĩnh chứa trong cột tách.

Mẫu được chiết xuất và làm sạch để loại bỏ các tạp chất, sau đó được bơm vào buồng hóa hơi, sau khi hóa hơi được khí mang đưa vào cột tách. Tại đây xảy ra quá trình hấp phụ và giải hấp, các chất dễ bay hơi lần lượt được tách ra khỏi hỗn hợp, đi qua đầu dò. Đầu dò thu nhận tín hiệu sắc ký của chất phân tích và đưa đến bộ phận xử lý để khuếch đại và chuyển thành tín hiệu phân tíchỨng dụng sắc ký khí để kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong thực phẩm 1

Sơ đồ cấu tạo của thiết bị Sắc ký khí

  • Phạm vi ứng dụng:

         – Kiểm tra chất lượng thực phẩm: Các cơ quan quản lý sử dụng GC để kiểm tra dư lượng HCBVTV trong các sản phẩm thực phẩm lưu hành thị trường.

         – Nghiên cứu và phát triển: Các phòng thí nghiệm nghiên cứu sử dụng GC để phát triển các phương pháp phân tích mới và cải tiến quy trình phân tích HCBVTV.

         – Trong công nghiệp thực phẩm: Các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng GC để kiểm tra nguyên liệu đầu vào và sản phẩm cuối cùng, đảm bảo sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Ứng dụng sắc ký khí để kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong thực phẩm 2

Thiết bị Sắc ký khí tại phòng thí nghiệm Hóa của MITC

GC là một công cụ quan trọng và hiệu quả trong việc kiểm soát dư lượng HCBVTV trong thực phẩm. Nó góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường. Việc ứng dụng GC đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp thực phẩm.

Để học tập và nghiên cứu chi tiết hơn về GC cũng như các lĩnh vực khác của hóa học, hãy đăng ký ngay ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học tại Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung.

ThS. Huỳnh Thị Ấu

Gọi điện thoại
0905953746