KHÁM PHÁ SỨC MẠNH CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HÓA HỌC

Bạn đã bao giờ tò mò về cách mà những sản phẩm hàng ngày từ mỹ phẩm, thuốc, thực phẩm đến phân bón, các loại vật liệu mới được tạo ra như thế nào không? Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao pháo hoa khi bắn lên trời lại tạo ra được nhiều màu sắc rực rỡ, nhiều hình dáng khác nhau không? Để khám phá những vấn đề thú vị này, phải dựa vào kiến thức của Công nghệ Kỹ thuật hóa học – ngành học vô cùng hấp dẫn và quan trọng trong xã hội ngày nay.

Công nghệ Kỹ thuật hóa học là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp, quy trình, thiết bị hóa học để sản xuất và chế tạo các sản phẩm hóa học, áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Không chỉ nghiên cứu và phát triển công nghệ để tạo ra các quy trình, sản phẩm an toàn, hiệu quả, ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học còn đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Hình 1. Nhà máy sản xuất khí – một trong những ứng dụng của Công nghệ kỹ thuật hóa học

Một số lĩnh vực ứng dụng của ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học:

• Sản xuất và chế biến: Công nghệ kỹ thuật hóa học được ứng dụng trong sản xuất và chế biến hàng hóa công, nông nghiệp, từ dầu mỏ, khí đốt, đến nhựa, phân bón, thuốc trừ sâu và nhiều sản phẩm khác
  • Chế tạo vật liệu tiên tiến: Công nghệ kỹ thuật hóa học giúp tạo ra các loại sản phẩm và vật liệu mới phục vụ cho các ngành công nghiệp, từ các vật liệu tiên tiến trong y tế và điện tử đến các vật liệu thông minh như vật liệu tự làm sạch, vật liệu tự phục hồi, và vật liệu có khả năng tương tác với môi trường.
  • Năng lượng và bảo vệ môi trường: Công nghệ kỹ thuật hóa học đóng vai trò lớn trong việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo và hiệu quả, đồng thời cũng đóng góp vào các nghiên cứu về giảm thiểu tác động của sản xuất công nghiệp đối với môi trường.
  • Y tế và dược học: Công nghệ kỹ thuật hóa học đóng một vai trò lớn trong phát triển và sản xuất các loại thuốc mới.
  • Nghiên cứu và phát triển: Công nghệ kỹ thuật hóa học góp phần cho quá trình nghiên cứu và phát triển nhanh chóng, hiệu quả hơn, đặc biệt là trong việc phát triển các công nghệ mới và cải tiến sản phẩm.
  • An toàn thực phẩm: Giúp nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm thông qua các phương pháp chế biến và bảo quản tiên tiến.
  • Ngoài ra, Công nghệ kỹ thuật hóa học còn giúp nâng cao năng suất và hiệu suất sản xuất thông qua việc tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Tại sao lựa chọn ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học?

• Sự đa dạng: Ngành này mở ra cánh cửa cho sự đa dạng trong nhiều lĩnh vực như dược phẩm, năng lượng, nông nghiệp, môi trường, thực phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác.
  • Cơ hội nghề nghiệp: Sự phát triển nhanh chóng trong công nghệ và sản xuất đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người có kiến thức chuyên sâu về Hóa học.
  • Đóng góp cho xã hội: Công nghệ Kỹ thuật Hóa học góp phần vào việc giải quyết các vấn đề về môi trường, sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hình 2. Máy quang phổ hấp thụ nguyên tử tại phòng thí nghiệm Hóa trường Cao đẳng Công thương miền Trung

Tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (MITC), Công nghệ Kỹ thuật Hóa học là một trong những ngành học được giảng dạy lâu năm, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại. Chúng tôi cam kết cung cấp môi trường học tập và nghiên cứu tốt nhất cho sinh viên. Chương trình học của chúng tôi bao gồm:

• Học lý thuyết và thực hành: Sinh viên sẽ được học và áp dụng kiến thức vào thực tế thông qua các dự án, thí nghiệm, thực tập tại trường và tại doanh nghiệp.
  • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm: Đội ngũ giảng viên tận tâm và giàu kinh nghiệm trong ngành sẽ hướng dẫn và hỗ trợ sinh viên trên hành trình học tập.
  • Cơ hội nghiên cứu và phát triển: Sinh viên sẽ được tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, các dự án khởi nghiệp phù hợp với ngành.

Hãy bắt đầu hành trình khám phá sức mạnh của ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học ngay hôm nay tại MITC!

Th.S Huỳnh Thị Ấu