Bánh su kem là một trong những loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Pháp được ưa thích tại Việt Nam. Chiếc bánh nho nhỏ, hương vị ngọt ngào dễ ăn nhờ lớp vỏ ngoài xốp, bên trong rỗng ruột chứa đầy phần nhân ngọt béo và mát dịu. So với các dòng bánh Âu khác thì bánh su không khó làm, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và đặc biệt không cần dùng máy đánh trứng nên hầu như ai cũng có thể làm được loại bánh này. Đối với bánh su kem truyền thống, nhân bánh được làm từ trứng và sữa. Để tăng tính đa dạng hương vị cho bánh, nhân bánh được biến tấu với các nguyên liệu khác nhau. Thịt quả bơ có thể là một nguyên liệu lý tưởng để tạo nên hương vị béo thơm ngon và bổ dưỡng cho nhân bánh. Chúng ta hãy cùng khám phá các bước làm bánh su kem nhân thịt quả bơ qua các bước sau:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Phần vỏ bánh:
– Đường: 10 gram
– Bột mì đa dụng: 65 gram
– Trứng gà tươi: 2 quả
– Nước: 120 ml
– Bơ lạt: 60 gram
Phần nhân bánh:
– Trứng: 2 lòng đỏ
– Bột vani: 1ống
– Sữa tươi: 220 ml
– Bột bắp: 12 gram
– Bơ lạt: 10 gram
– Thịt quả bơ: 80 gram
– Đường: 40 gram
2. Quy trình thực hiện
– Chế biến phần vỏ bánh:
Bước 1: Cho hỗn hợp bơ, đường, nước vào xoong rồi nấu với lửa vừa cho đến khi sôi, khuấy tan đều bơ và nước rồi tắt bếp.
Bước 2: Cho bột mỳ vào trộn đều tay đến khi hỗn hợp sánh lại cho lần lượt từng quả trứng vào rồi trộn đều. Khi trứng hòa tan hoàn toàn với bột rồi mới cho quả trứng tiếp theo. Tiếp tục đánh trứng cho đến khi nào hỗn hợp đồng nhất, sánh mịn là đạt yêu cầu.
Bước 3: Cho bột vào túi bắt kem và bắt bột thành hình dạng tùy thích lên giấy nến. Nướng bánh ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20-30 phút tùy kích cỡ của bánh. Bánh chín, lấy ra khỏi lò rồi để nguội, rạch một đường nhỏ để bơm nhân vào.
– Chế biến phần nhân bánh:
Bước 1: Cho hai lòng đỏ trứng gà vào tô rồi đánh đều với 40 gram đường và một ít muối, sau đó thêm bột bắp vào và trộn đều.
Bước 2: Nấu sôi nhẹ sữa rồi cho sữa vào hỗn hợp trên, khuấy đều, khi hỗn hợp tan hết cho vào nồi và nấu ở lửa vừa. Dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp này trên bếp cho đến khi sôi nhẹ, cho thêm 10 gram bơ đánh tan rồi thêm 80 gram thịt quả bơ xay mịn vào, nấu vừa sôi rồi tắt bếp, nhắc nồi ra khỏi bếp, cho thêm hương vani vào tùy thích.
Bước 3: Khi nhân đã nguội hẳn, cho vào túi bắt kem, để vào ngăn mát trong tủ lạnh khoảng 2 -3h rồi mới bơm nhân vào vỏ bánh.
3. Bảo quản bánh su
Bánh su là một trong những dòng bánh lạnh, nên người ta thường bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản từ 2-4 ngày. Đặc biêt, vỏ bánh su có thể bảo quản ở ngăn đông trong thời gian dài, khi ăn chỉ cần lấy ra, để bánh về nhiệt độ bình thường là sử dụng được.
Bánh su kem nhân từ thịt quả bơ có độ giòn xốp của vỏ bánh, phần nhân có độ ngọt vừa phải kết hợp với vị béo của sữa, trứng gà, bơ lạt và thịt quả bơ sẽ mang lại một trải nghiệm mới đầy thú vị cho người thưởng thức.
Một số hình ảnh về các công đoạn chế biến bánh su:
Th.S Văn Dương Tiểu Phượng