Ngành Công nghệ thực phẩm – Ngành học của xu thế tương lai

Công nghệ thực phẩm

Hiểu một cách khái quát thì Ngành Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến thực phẩm như: đồ ăn thức uống – nước giải khát, thực phẩm…đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho cộng đồng. Đây cũng là ngành liên quan đến kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến; phát triển sản phẩm mới, vận hành sản xuất,… Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này.

  • Mục tiêu đào tạo:

Sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm,… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng. Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên sẽ được học chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt cá, bảo quản và chế biến lương thực, công nghệ chế biến sữa và chất béo thực phẩm, công nghệ chế biến đường và đồ uống,…

Công nghệ thực phẩm

  • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên đạt được những kiến thức và kỹ năng nghề như sau:

– Có kiến thức nền tảng về ngành công nghệ thực phẩm và kiến thức chuyên môn sâu về ngành công nghệ thực phẩm.Tính toán và pha được các hóa chất, thực hiện được qui trình chế biến các sản phẩm thịt, thủy sản, nông sản, và một số lĩnh vực có liên quan.

– Biết được vị trí chức năng của người quản lý trong nhà máy chế biến thực phẩm, hiểu được các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất thực phẩm.

– Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải thích các vấn đề nảy sinh trong quá trình chế biến sản xuất thực phẩm.

– Tự học tập, nghiên cứu khoa học theo đúng chuyên ngành đào tạo;

– Có kỹ năng giao tiếp, tổ chức và làm việc nhóm giải quyết các vấn đề chuyên môn

  • Khối lượng kiến thức và thời gian khóa học:

– Thời gian khóa học: 03 năm

– Khối lượng kiến thức toàn khóa: 84 Tín chỉ; Khối lượng các môn học chung, đại cương: 450 giờ

– Khối lượng các môn học chuyên môn: 1797 giờ. Trong đó: Khối lượng lý thuyết: 312 giờ ; Thực hành, Thực tập,

– Thí nghiệm: 1505 giờ; Khối lượng kiểm tra: 73 giờ.

Một số môn học, modul chuyên ngành tiêu biểu:

Công nghệ sản xuất trà, cà phê , ca cao CN chế biến các sản phẩm lên men từ rau quả
Các quá trình công nghệ trong chế biến thực phẩm Thực hành phân tích kiểm nghiệm thực phẩm
Hóa sinh công nghiệp Công nghệ chế biến các sản phẩm thủy sản
Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa. Công nghệ sản xuất rượu, bia, nước giải khát
Công nghệ sản xuất trà, ca phê , ca cao Kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm
Công nghệ sản xuất đường, bánh kẹo Công nghệ bảo quản và chế biến nông sản
Công nghệ chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt Bao bì và phụ gia thực phẩm
Khóa luận tốt nghiệp Thực tế tại các cơ quan, cơ sở sản xuất
  • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Công nghệ thực phẩm sẽ làm việc ở các đơn vị sau:

– Tại các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ thực phẩm, trung tâm kiểm nghiệm, viện nghiên cứu sinh học.

– Nhân viên phòng thí nghiệm tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0905953746