Ngành công nghệ thực phẩm – Chọn lựa bền vững cho ngày mai

ngành Công nghệ thực phẩm

Là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng, nhất là trong cuộc sống hiện đại khi mà nhu cầu ăn uống không còn ở mức đủ mà là ngon và an toàn, đó chính là nhu cầu thưởng thức. Và vì vậy ngành Công nghệ thực phẩm đã có sức hấp dẫn đặc biệt đối với người học trong những năm gần đây

  • Ngành học với nhiều tiềm năng rộng mở

Nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng đa dạng, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn, tinh tế và thẩm mĩ. Ngoài những ngành kinh tế kỹ thuật chính: rượu, bia, nước giải khát; chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; dầu thực vật; chế biến bột và tinh bột;… công nghệ chế biến thực phẩm của nước ta đang ngày càng đa dạng.

Là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu nông sản trong khu vực nhưng các dòng sản phẩm chế biến sẵn của Việt Nam vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu là do sự chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và nhân lực. Nước ta đang thực sự thiếu nguồn nhân lực lao động có trình độ chuyên môn. Đó là thách thức nhưng cũng là cơ hội của ngành Công nghệ thực phẩm.

Công nghệ thực phẩm đang khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế Việt Nam khi đạt 20% PIB (tổng sản lượng nội địa), xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015 – 2020. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Bộ Công thương đã xếp Công nghiệp thực phẩm vào nhóm ngành đang có lợi thế cạnh tranh và cùng với đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay, đây sẽ là một ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian sắp tới. Vì vậy tương lai của các kỹ sư Công nghệ thực phẩm sẽ ngày càng vươn xa hơn.

ngành Công nghệ thực phẩm

  • Học gì với ngành Công nghệ thực phẩm?

Theo học ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên được đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm,… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng.

Tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên có thể:

– Tính toán và pha được các hóa chất, thực hiện được qui trình chế biến các sản phẩm thịt, thủy sản, nông sản, và một số lĩnh vực có liên quan.

– Biết được vị trí chức năng của người quản lý trong nhà máy chế biến thực phẩm, hiểu được các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất thực phẩm.

– Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải thích các vấn đề nảy sinh trong quá trình chế biến sản xuất thực phẩm.

– Tự học tập, nghiên cứu khoa học theo đúng chuyên ngành đào tạo;

– Có kỹ năng giao tiếp, tổ chức và làm việc nhóm giải quyết các vấn đề chuyên môn

  • Công việc sau khi tốt nghiệp?

– Làm việc tại các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ thực phẩm, trung tâm kiểm nghiệm, viện nghiên cứu sinh học.

– Nhân viên phòng thí nghiệm tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học.

– Kỹ thuật viên tại các cơ sở sản xuất thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, chế biến thực phẩm; thủy sản, phòng xét nghiệm vi sinh thuộc các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, các nhà máy cấp thoát nước,…

– Tư vấn, tiếp thị tại các đơn vị thương mại, dịch vụ trong lĩnh vực Nông – Lâm – Ngư nghiệp, Dược liệu bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

ngành Công nghệ thực phẩm

  • Bạn có phù hợp với ngành học này?

Để có thể học tốt và thành công với ngành Công nghệ thực phẩm bạn cần có một số tố chất sau đây:

– Bạn cần có niềm đam mê khoa học và công nghệ, thích nghiên cứu, tìm tòi

– Bạn cần học khá các môn tự nhiên, đặc biệt là Sinh học, Hóa học và Vật lí. Kiến thức vững chắc của các môn này sẽ là nền tảng tốt để bạn tiếp thu các kiến thức chuyên sâu của ngành Công nghệ thực phẩm.

– Sự sáng tạo, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu của người khác luôn là tố chất quan trọng nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với ngành Công nghệ thực phẩm.

– Ngoài ra, để thành công trong công việc, bạn nên trau dồi kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học và các kỹ năng mềm khác như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0905339749