Trải nghiệm nghề Công nghệ Kỹ thuật hóa học

Hướng nghiệp là công việc quan trọng giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội. Tiên phong trong công tác “Thực học – thực nghiệp – chủ động hội nhập”, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã tổ chức chương trình trực tiếp trải nghiệm ngành nghề cho học sinh phổ thông. Trong chương trình này, một nhóm 20 học sinh của trường THPT Nguyễn Văn Linh thử làm 1 ngày là sinh viên nghề công nghệ Kỹ thuật hóa học.

Được sự hướng dẫn của TS. Võ Anh Khuê – Trưởng khoa Công nghệ Hóa-Tài nguyên & môi trường, các em đã trực tiếp thực hiện đầy đủ các bước quy trình sản xuất dung dịch rửa tay khô, gồm: Kiểm tra chất lượng nguyên liệu, pha chế theo công thức WHO, kiểm tra chất lượng sản phẩm, đóng chai, dán nhãn và hoàn thiện sản phẩm. Kết thúc quy trình sản xuất, mỗi em được tặng một sản phẩm do chính các em làm ra.

Thầy Khuê hướng dẫn học sinh cách pha dung dịch rửa tay khô

 Đến với lĩnh vực chỉ thị màu axit – bazơ, các em được ThS. Đào Thị Sương hướng dẫn pha chế chỉ thị màu axit – bazơ từ hoa đậu biếc. Trong môi trường trung tính dung dịch có màu xanh biếc, nhưng trong môi trường axit sẽ chuyển sang màu tím. Ngoài hoa đậu biếc, còn có nhiều chất màu tự nhiên khác cũng được dùng để làm chỉ thị axit – bazơ như dung dịch hoa giâm bụt, bắp cải tím.

Cô Sương hướng dẫn học sinh pha chế chỉ thị màu axit-bazơ

Tiếp nối chương trình trải nghiệm nghề Công nghệ kỹ thuật hóa học, các em được tham quan thiết bị sản xuất dung dịch khử khuẩn anolyte, các thiết bị phân tích hiện đại như: máy sắc ký khí, máy quang phổ hấp thụ nguyên tử và nhiều thiết bị hóa học hiện đại khác. Cuối buổi trải nghiệm, các em bộc bạch: Đây là lần đầu tiên được trải nghiệm một ngày học nghề Công nghệ Kỹ thuật hóa học nên tâm trạng phấn khởi, và muốn nhà trường tổ chức nhiều đợt trải nghiệm cho học sinh ở trường THPT khác.

ThS. Đào Thị Sương

Gọi điện thoại
0905339749