Mitc pha chế dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn góp phần đẩy lùi dịch bệnh nCoV

pha chế dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn góp phần đẩy lùi dịch bệnh nCoV

Đồng hành với cả nước trong công tác phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, khoa Công nghệ Hóa – Tài nguyên và Môi trường – Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã pha chế dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn và cấp phát miễn phí cho cán bộ viên chức, học sinh sinh viên của nhà trường và người dân có nhu cầu.

Trong những ngày đầu năm 2020, tình hình đại dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona diễn ra phức tạp. Ở Trung Quốc, số người chết và số người nhiễm virus không ngừng gia tăng. Các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua với thời gian để tìm ra vắc xin và phát đồ điều trị loại virus mới này.

mitc-pha-che-dung-dich-rua-tay-kho-diet-khuan-gop-phan-day-lui-dich-benh-ncov

Sản phẩm dung dịch rửa tay khô sau pha chế

Ở Việt Nam, số người được phát hiện nhiễm chủng mới của virus Corona rất ít so với Trung Quốc. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm bệnh sẽ cao nếu không có biện pháp kiểm soát và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Hàng loạt các trường học trên cả nước đang cho học sinh sinh viên tạm thời nghỉ học để phòng ngừa đại dịch. Tính đến ngày 7/2/2020, đội ngũ y tế Việt Nam cũng đã điều trị thành công 03/13 bệnh nhân. Để đẩy lùi đại dịch, ngoài công tác nghiên cứu thuốc để phòng và trị bệnh thì công tác vệ sinh phòng bệnh là rất quan trọng.

Chung tay trong công tác phòng ngừa dịch bệnh nCoV, khoa Công nghệ Hóa – Tài nguyên và Môi trường – Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã pha chế thành công dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn và cấp phát miễn phí cho cán bộ viên chức, học sinh sinh viên nhà trường và người dân trên địa bàn.

Dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn được pha chế theo hướng dẫn của WHO và có thêm một số thành phần khác. Công thức pha chế như sau: Cồn 960: 8333 ml; oxi già 3%: 417 ml; glycerin 98%: 145 ml; vi lượng tinh dầu xả; vi lượng vitamin E; vi lượng xanh metilen; thêm nước cất vừa đủ 10000 ml.

Cách sử dụng: San chiết dung dịch rửa tay khô vào các bình xịt hoặc chai nhỏ giọt. Khi sử dụng tiến hành xịt hoặc nhỏ giọt trên tay rồi xoa đều các vùng da trên bàn tay.

Khuyến cáo:

– Không xịt lên vùng mặt, mắt, mũi và không ngửi;

– Dung dịch rửa tay khô chỉ dùng để diệt khuẩn ngoài da; không được uống; để xa tầm tay trẻ em; để xa nguồn lửa, nguồn điện; đậy kín nắp chai lọ để tránh bay hơi;

– Các nguyên liệu pha chế có nguồn gốc y tế.

Sau pha chế nồng độ cồn trong dung dịch khoảng 750 – 800. Vai trò của các hóa chất trong dung dịch sau pha chế là: Cồn có tính diệt khuẩn mạnh; oxi già có tác dụng ngưng hoạt bào tử vi khuẩn bị nhiễm trong dung dịch; glycerin giữ ẩm da tay; đặc biệt dung dịch rửa tay khô của Nhà trường khác với các sản phẩm thị trường ở chỗ: có thêm vi lượng tinh dầu xả giúp giảm mùi cồn và tăng mùi thơm, vi lượng vitamin E có tác dụng dưỡng ẩm cho da và vi lượng xanh metilen có tác dụng diệt khuẩn nhẹ, tạo màu xanh để phân biệt với các loại nước khác, tránh nhầm lẫn với nước uống.

TS. Võ Anh Khuê

Trưởng Khoa CN Hóa – Tài nguyên & Môi trường

(Ảnh Đình Phú)

Gọi điện thoại
0905339749