Tổng hợp dầu Biodiezen từ dầu Jatropha

TỔNG HỢP BIODIEZEN TỪ DẦU JATROPHA

(Sáng kiến đạt giải khuyến khích tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 6- năm 2015)

Các nguồn nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường và có xu hướng ngày càng cạn kiệt. Do vậy, việc nghiên cứu các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường đang được các nhà khoa học quan tâm. Để thay thế nhiên liệu hóa thạch có các dạng năng lượng mới như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thủy điện, nhiên liệu sinh học… Trong số các dạng nhiên liệu sinh học thì biodiezen được quan tâm hơn cả vì nó được sản xuất từ loại nguyên liệu có thể nuôi, trồng được và khí thải ít gây ô nhiễm môi trường. Khi trộn diezen với biodiezen theo một tỷ lệ thích hợp làm cho nhiên liệu giảm đáng kể lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường. Biodiezen được sản xuất từ các loại dầu thực vật, mỡ động vật, thậm chí từ các loại dầu thải.

Với điều kiện hiện có tại phòng thí nghiệm Hóa dầu của trường Cao đẳng Công thương Miền Trung, ThS. Đào Thị Sương và đồng nghiệp đã tổng hợp biodiezen từ dầu Jatropha. Đây là loại dầu không ăn được nên không ẩn chứa các nguy cơ về an ninh lương thực như các loại dầu thực vật ăn được. Hơn thế nữa, hạt Jatropha có chứa nhiều dầu và sản phẩm biodiezen mạch dài có nhiều tính chất giống với diezen có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Trả lời