Nghiên cứu tính ưu việt khi tổng hợp mỡ nhờn từ dầu nhờn thải bằng phương pháp dùng axit sunfuric

(Sáng kiến đạt giải nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (năm 2017) và được công nhận là Sáng kiến câp Tỉnh Phú Yên năm 2018)

Dầu nhờn, mỡ nhờn được ứng dụng với số lượng lớn, phạm vi sử dụng rộng rãi. Sau một thời gian sử dụng thì dầu nhờn bị biến tính, giảm chất lượng và được thải ra. Lượng dầu nhờn thải ra là rất lớn nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường. Để bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn nguyên liệu,… cần phải đẩy mạnh công tác tái sinh. Muốn vậy, chúng ta phải thu gom toàn bộ lượng dầu thải và cần có một phương pháp tái sinh phù hợp sao cho vừa có hiệu quả, ít ô nhiễm môi trường, vừa dễ thực hiện . Có nhiều phương pháp tái sinh như đông tụ; hấp thụ; làm sạch bằng chất kiềm và bằng axit. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng, tuy nhiên phương pháp làm sạch bằng axit sunfuric là phù hợp với điều kiện thiết bị, hóa chất hiện có tại trường Cao đẳng Công thương Miền Trung bởi lẽ axit sunfuric ngoài tác dụng làm sạch các chất có hại nó còn là dung môi rất tốt cho nhiều hợp chất và là một chất đông tụ rất tốt cho dầu. Tất cả các chất bẩn được tách ra khỏi dầu thải cùng với grudon axit. Đặc biệt, phương pháp này mang lại nhiều lợi ích, giá thành của dầu nhờn thải rẻ hơn nhiều so với các loại nguyên liệu khác, giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường và rất thuận lợi trong giảng dạy, nghiên cứu đối với các cơ sở có đào tạo ngành hóa học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh về dầu nhờn, mỡ nhờn.

Trả lời