Dự án khởi nghiệp mô hình: “Trồng và chiết xuất tinh dầu sả”

(Dự án này thuộc top 12 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn năm 2018. Hiện nay, dự án tiếp tục dự thi vào vòng tiếp theo)

Từ xưa, cây sả biết đến như một gia vị tạo độ thơm ngon cho thức ăn, không chỉ vậy nó còn sử dụng làm dược liệu để giải độc gan, tiêu hóa, hạn chế đau dạ giày, ợ chua, …. Loại cây này giúp tăng cường hoạt động của da và tiêu diệt mầm bệnh. Ngoài ra, tinh dầu sả còn dùng để xoa bóp, có thể uống để trị các bệnh cảm cúm hay dùng xông hơi cũng rất tốt cho cơ thể.

Dự án Trồng và chiết xuất tinh dầu xả, không chỉ tạo ra một nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng mà còn có giá trị cao trong việc tăng cường sức đề kháng, chống mắc các bệnh như: ung thư, giải độc gan xoa bóp, massage, cảm cúm, còn có tác dụng xua muỗi,ruồi,…. Nghề trồng sả còn góp phần giải quyết việc làm và là sản phẩm có thể giúp người dân giảm nghèo. Hiện nay, cây sả và tinh dầu sả đã đưa vào danh mục sản phẩm quốc gia. Vì vậy việc trồng sả và chiết xuất tinh dầu sả đang được đầu tư để phát triển một số tỉnh thành trong nước nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng.

Mặc khác, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp ở nông thôn, miền núi là một trong những nội dung trọng tâm và được ưu tiên hàng đầu cho mục tiêu phát triển quốc gia của Việt Nam giai đoạn 2010-2030. Nhằm khuyến khích, phát huy khả năng ứng dụng khoa học công nghệ đã học tại trường vào thực tế, tạo điều kiện cho sinh viên làm kinh tế củaTrường Cao Đẳng Công Thương Miền Trung, nên dự án “Mô hình trồng và chiết xuất  tinh dầu sả’’ đã ra đời.

Dự án thực hiện ở quy mô cơ sở với những mục tiêu: Xây dựng quy trình trồng sả, thiết kế quy trình kỹ thuật chiết xuất tinh dầu sả và đưa ra kỹ thuật sản xuất phân bón sinh học từ các phế thải trên (quy trình này đã được học ở Trường Cao Đẳng Công Thương Miền Trung). Tạo thành một quy trình khép kín, vừa tạo ra sản phẩm có ích vừa góp phần làm sạch môi trường.

Sản phẩm của dự án là: Tinh dầu sả.

Trả lời