Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường – Có nên theo đuổi nghề?

• Cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường

Đất nước đang trong giai đoạn hội nhập, vấn đề phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa là hướng đi chủ đạo kéo một quốc gia nông nghiệp vào trọng tâm kinh tế cùng các nước trong khu vực. Tuy nhiên, song song với sự phát triển kinh tế thì cũng nhiều hệ lụy, đặc biệt là môi trường ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Thêm nữa, ý thức bảo vệ và giữ gìn cảnh quan môi trường của nhiều người dân vẫn còn rất kém. Việc sử dụng và vứt bừa bãi các túi ni lông, chất thải hữu cơ, xác động vật chết do bệnh dịch vẫn còn trôi nổi ở các dòng sông… đã gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Với nhu cầu thực tế của xã hội, ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường là ngành đang rất được quan tâm. Theo Quy hoạch phát triển đào tạo nhân lực ngành Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2011 -2015 và định hướng đến năm 2020. Nhu cầu nguồn nhân lực được đào tạo các chuyên ngành tài nguyên và môi trường bổ sung lực lượng công chức, viên chức đang công tác đơn vị quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp giai đoạn 2011 – 2015 lên đến 45.000 người. Nhu cầu nguồn lực tại môi trường doanh nghiệp trong giai đoạn 2012-2015 là 30.000 người. Giai đoạn 2016-2020 tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng nguốn nhân lực này cho tất cả các lĩnh vực.

• Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường có thế làm việc tại:

– Trường học hoặc trung tâm đào tạo và nghiên cứu về công nghệ và quản lý môi trường.

– Các cơ quan nhà nước (từ trung ương đến địa phương) các ngành khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường, giao thông công chính, nông nghiệp và phát triển nông thôn, môi trường đô thị, các phòng/ ban quản lý đô thị.

– Các công ty tư nhân chuyên về tư vấn thiết kế, thi công công trình môi trường, chuyên về báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiểm toán môi trường…

– Các trung tâm phân tích: trung tâm phân tích chuyển giao công nghệ môi trường, trung tâm phân tích quan trắc môi trường, các trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm

Cơ hội việc làm rộng mở, những bạn có hứng thú với ngành đừng ngại ngần chọn lựa một môi trường học tập phù hợp. Trường CĐCN Tuy Hòa, một trong những trường đào tạo tốt nhất ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường.

• Cơ sở vật chất hiện đại: – Phòng thí nghiệm địa chất cơ sở

– Phòng thí nghiệm địa chất khoáng sản

– Phòng thí nghiệm địa chất thuỷ văn – công trình

– Phòng vẽ bản đồ